7 step เทคนิคการถ่ายรูปสินค้าแบบ art decor

สร้างความต่างในตลาดออนไลน์. ในขณะที่โลกการซื้อขายในตลาดกำลังเปลี่ยนไป เราต่างต้องปรับกลยุทธ์ในวิธีการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคในรูปแบบออนไลน์ วันนี้ครูแพทจึงอยากนำเสนอ technic การถ่ายภาพให้ดึงดูดความน่าสนใจในโลกโชเชียลแบบเบื้องต้น ถือเป็นสิ่งท้าทายและ Create ความคิดสร้างสรรที่เรามี ตามไปดูกันคะ

1.เตรียมขั้นตอนก่อนการทำงาน

ฉากอุปกรณ์เหมือนตัวประกอบสำคัญและพระนางคือตัวสินค้าคือสิ่งที่เราต้องทำความเข้าใจในการสื่อสารด้วยภาพถ่ายให้สะดุดตาผู้พบเห็น จนต้องร้องwow!! เหมือนรักครั้งแรก พร้อมพร๊อพประกอบการเล่าเรื่องเสมือนสัมผัสได้จากภาพถ่ายคือสิ่งที่คุณต้องตีโจกย์ให้แตกละเอียดจนเป็นผงก่อนลงมือถ่าย

2.องค์ประกอบของฉาก

คือสิ่งสำคัญจะช่วยให้ตัวสินค้าดูโดดเด่น ข้อจำกัดอย่าใช้สีเดียวกันกับตัวสินค้ามากจนเกินไป เพราะนั่นคือจุดพลาดที่จะทำให้ทุกอย่างดูกลืนกันไปหมด การศึกษาเรื่องสีที่ Matching คือสิ่งที่ช่างภาพมือใหม่ต้องศึกษา

3.มุมมองของแสง

จำให้ขึ้นใจ”แสงที่นุ่มนวล”คือแสงที่จะทำให้เห็นสินค้าได้ชัดเจนที่สุด -สำหรับช่างภาพมือใหม่ลองเริ่มจากแสงธรรมชาติ อย่าให้แสงจร้าจนเกินไป ครูแพทแนะนำแสงตอนเช้าๆบริเวณริมหน้าต่าง แยกกันนะคะเราใช้”แสง” ไม่ใช่”แดด” เทคนิคการใช้เเสงทุกประเภทให้ได้ประโยชน์ที่สุด จัดวางDisplayตัวสินค้าณ จุดที่เราต้องการpresent เปิดให้แสงได้เข้าบริเวณนั้นไห้ลงตัว เพราะนั่นคือหลักการขายที่ตรงเป้าหมาย

4.การจัดองค์ประกอบเล็กๆให้เคียงคู่กับตัวสินค้า

เช่น กรณีเราถ่ายอาหารที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว เราสามารถนำเครื่องเทศหรือส่วนผสมโปรยไว้เคียงข้างจาน ภาพจะเล่าเรื่องแทนความใส่ใจของผู้ปรุงได้เป็นอย่างดี

5.การใช้ขาตั้งกล้อง เป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งที่สำคัญมาก

ยิ่งในกรณีที่เราถ่ายภาพเคลื่อนไหว ความนิ่งของขาตั้งสามารถช่วยเก็บความสั่นไหว โดยไม่แบกรับน้ำหนักกล้อง การลด Shutter Speed ลงในระดับที่ต่ำเพื่อให้แสงเข้าที่กล้องได้เพิ่มขึ้น ครูแพทเชื่อว่าการทำงานอย่างมีเหตุและผลเข้ามารองรับจะสามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ในทุกครั้งที่พบอุปสรรค

6. Photo Background Shooting Tents

คืออุปกรณ์ตั้งฉากที่คุ้มค่า สำหรับน้องๆที่เริ่มจะพัฒนาเป็นอาชีพหลัก ครูแพทเห็นว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า บางยี่ห้อมีสีของ Background ให้เปลี่ยนมากมาย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการถ่ายภาพได้สะดวดและรวดเร็วขึ้น

7.การรีทัชรูปคือขั้นตอนต่อไปที่ไม่ควรพลาด

รวมถึงสีของภาพสินค้าจะดูน่าค้นหาและจับต้อง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตัวสินค้า การเพิ่มสีสรรจากแอปเป็นเทคนิคที่ง่ายดาย สามารถเรียนรู้จากแอปโดยทั่วไป หรือที่Adobe Lightroom, Adobe Photoshop แต่อย่าลืมว่าต้องคำนึงถึงความเรียบหรูดูแพงเป็นหลัก เพื่อเพิ่มมูลค่าต่อสินค้าซึ่งจะเป็นผลดีกับยอดขาย

7 step ง่ายๆที่ครูแพทเชื่อเสมอว่าเราทุกคนต่างมีพรสวรรค์และมุมมองที่ต่างกัน แต่จุดมุ่งหมายของคนรักการถ่ายรูปตรงกันคืออยากเห็นภาพที่มีชีวิตและให้ความรู้สึก อย่าลืมtag ภาพถ่าย product มาฝากกันนะคะ ทุกภาพถ่ายให้นิยามความหมายได้งดงามเสมอ

อ่านบทความเพิ่มเติม

Promotion Course

เวลาคุณต้องถ่ายรูปไม่ว่างานไหน เพิ่ม makeup หน้าผมให้ถูกกาละเทศะ เพื่อรูปที่สวยงามโพสให้ได้ตามองศา หน้าอย่าจมรับรองคุณคือคู่แข่ง ในบรรดาตัวแม่เชียวละ

Scroll to Top